Quần áo mới mua, chưa giặt đã mặc có thể khiến bạn mắc ung thư?

Trong quá trình sản xuất quần áo, người ta thường sử dụng rất nhiều hóa chất độc hại có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư. Điều này có đúng không?

Rất nhiều người có thói quen mua quần áo mới về không giặt mà trực tiếp mặc luôn. Tuy nhiên, họ lại không biết trong quần áo mới hầu hết đều có tồn dư hóa chất chống nhăn – formaldehyde. Có thông tin cho rằng đây là chất có thể gây ra bệnh ung thư, sự thật có đúng như vậy không?

Quần áo mới mua, chưa giặt đã mặc có thể khiến bạn mắc ung thư?

Tại sao lại có formaldehyde trên quần áo mới?

Formaldehyde là hóa chất thường được sử dụng trong quá trình sản xuất quần áo, dùng để loại bỏ nếp nhăn, giữ màu và chống ăn mòn. Do đó luôn tồn tại dư lượng formaldehyde trên vải vóc và quần áo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trung bình quần áo mới chưa giặt sẽ phát tán ra khoảng 0,012 – 0,426 ppm formaldehyde mỗi ngày.

Formaldehyde có gây ung thư không?

Quần áo mới mua, chưa giặt đã mặc có thể khiến bạn mắc ung thư?

Vào năm 1980, thông qua các thí nghiệm trên chuột bạch, một số nhà khoa học đã phát hiện ra chất formaldehyde có thể gây ra ung thư mũi ở chuột. Vậy nhưng chất này có thể gây ung thư ở người không? Đã có rất nhiều nghiên cứu về vấn đề này được tiến hành.

Năm 2003, một nghiên cứu của Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ trên 25.619 công nhân tiếp xúc gần với formaldehyde tại nơi làm việc cho thấy, những người này có nguy cơ t.ử v.ong do ung thư m.áu cao hơn so với người bình thường. Tuy nhiên, lượng formaldehyde có thể gây nên ung thư ở người là trên 4,0 ppm hoặc nồng độ trung bình trên 1,0 ppm, lớn hơn rất nhiều so với lượng quần áo phát tán ra hằng ngày như đã được đề cập ở trên.

Vào năm 2004, Viện An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ đã tiến hành một nghiên cứu khác để quan sát và theo dõi 11.309 công nhân làm việc trong các công xưởng nhà máy may mặc trong vòng hơn ba tháng. Kết quả chỉ ra rằng, có mối tương quan mật thiết giữa nguy cơ phơi nhiễm formaldehyde và bệnh bạch cầu.

Cũng trong năm 2004, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp formaldehyde vào các chất gây ung thư loại 1, ngang hàng với mức độ gây ung thư của t.huốc l.á.

Mặc quần áo mới chưa giặt có gây ung thư không?

Rất nhiều người không có thói quen giặt đồ mới mua. Trong một cuộc khảo sát trên 11.266 người cho thấy, chỉ có khoảng 22,8% số người giặt quần áo mới sau khi mua rồi mới mặc.

Quần áo mới mua, chưa giặt đã mặc có thể khiến bạn mắc ung thư?

Khả năng gây ung thư của formaldehyde tỷ lệ thuận với nồng độ và thời gian tiếp xúc, trong khi đó đây lại là chất không ổn định, khó tích tụ trong cơ thể người. Nồng độ và thời gian phơi nhiễm với formaldehyde do mặc quần áo mới không thể so sánh với các công nhân làm việc lâu năm, tiếp xúc nhiều với hóa chất nồng độ cao, do đó nguy cơ mắc phải ung thư nếu mặc quần áo mới mà không giặt là rất thấp. Vậy nhưng thói quen này vẫn mang đến nhiều tác hại khôn lường.

Như đã nói, Formaldehyde là một chất độc hại, tuy dư lượng còn xót lại trong quần áo có nồng độ rất thấp không thể gây ung thư, nhưng nó vẫn có thể gây ra các vấn đề về đường hô hấp và kích ứng da. Chẳng hạn như chảy nước mắt, ho khan, ngứa họng, buồn nôn, dị ứng, phát ban, nổi ngứa và một số phản ứng khác.

May mắn rằng những tác hại này chỉ mang tính tạm thời. Nếu kịp thời loại bỏ formaldehyde khỏi quần áo, cơ thể sẽ trở lại bình thường mà không có thêm tổn thương nào quá nghiêm trọng.

Formaldehyde là một chất không ổn định, dễ bay hơi và hòa tan trong nước do đó ta có thể dễ dàng loại bỏ chúng ra khỏi quần áo nếu giặt giũ kỹ càng. Đặc biệt là đối với đồ lót và quần áo của t.rẻ e.m càng cần phải lưu ý giặt kỹ, tránh cho cơ thể tiếp xúc với dư lượng formaldehyde trên quần áo.

Quần áo mới mua, chưa giặt đã mặc có thể khiến bạn mắc ung thư?

Đối với những loại quần áo yêu cầu phải giặt khô, chỉ cần phơi ở nơi thoáng gió trong vài ngày cũng có thể loại bỏ được phần lớn các chất hóa học độc hại như formaldehyde.

Một mẹo nhỏ khi mua quần áo để tránh mua phải những loại quần áo có tồn dư các chất độc hại là ngửi thử. Nếu như quần áo có mùi hăng khó chịu thì rất có thể nồng độ formaldehyde hoặc các hóa chất khác đã vượt quá tiêu chuẩn, chúng ta nên tránh mua những loại quần áo này.

Cả gia đình 4 người lần lượt mắc bệnh ung thư m.áu, món ăn ấm nóng, ngon lành này chính là nguyên nhân

Loại thực phẩm này tuy không có hại nhưng sản phẩm mà gia đình trên sử dụng lại bị tẩm formaldehyde hay thường gọi là formol.

Thời gian gần đây, hàng loạt trang tin tức nổi tiếng của Trung Quốc là Sohu, Aboluowang… đã đưa tin về một gia đình có 4 người tại nước này (không rõ danh tính) lần lượt bị phát hiện mắc ung thư m.áu.

Ngay khi đọc được thông tin này, hẳn không ít người cảm thấy hoang mang, lo lắng không biết vì lý do gì mà đồng loạt cả một gia đình cùng phát hiện mắc bệnh. Sau khi bác sĩ tìm hiểu, nguyên nhân gây bệnh được kết luận là do một món ăn trong bếp.

Theo báo cáo, gia đình 4 người trên khá khó khăn về kinh tế nên bố mẹ phải đi làm từ sáng đến tối mịt, không có thời gian nấu nướng. Cả nhà họ quyết định tích trữ mì trong nhà, đặc biệt họ thường lựa chọn loại mì không có nhãn mác rõ ràng để giá thành rẻ.

Quần áo mới mua, chưa giặt đã mặc có thể khiến bạn mắc ung thư?

Một gia đình Trung Quốc 4 người bị chẩn đoán mắc ung thư m.áu (Minh họa).

Ăn nhiều mì, hay bún tuy không có hại nhưng loại mì mà gia đình trên sử dụng lại là mỳ kém chất lượng, bị tẩm formaldehyde hay thường gọi là formol. Trước đó, tại Trung Quốc đã có một số cơ sở bị phanh phui việc bổ sung formaldehyde khi sản xuất mì, bún để kéo dài thời gian sử dụng, tăng độ dai, giòn, tăng độ sáng của sợi mì, bún.

Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) thuộc WHO từng phân loại formol thuộc nhóm chất gây ung thư cho con người còn formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người.

Quần áo mới mua, chưa giặt đã mặc có thể khiến bạn mắc ung thư?

Ăn mì tẩm formaldehyde là một trong những lý do khiến gia đình trên đến gần hơn với ung thư.

Formol là chất cấm không được sử dụng trong chế biến thực phẩm dù với bất cứ liều lượng nào. Chính vì vậy, người tiêu dùng khi mua mì, bún thường thấy sợi mì quá trắng và quá dai thì nên cảnh giác.

Với trường hợp của gia đình 4 người trên, bác sĩ cho biết ăn mì tẩm formaldehyde là một trong những lý do khiến họ đến gần hơn với ung thư.

Làm sao để có thể phân biệt mì có chứa formaldehyde hay không?

Theo các chuyên gia, chúng ta có thể phân biệt bún, mì tẩm Formaldehyde bằng một số tiêu chí sau đây:

1. Sợi mì bình thường rất nhanh chín, sợi mì mềm và thơm mùi bột mì. Mì được tẩm bằng formaldehyde lâu chín hơn, sợi mì dai hơn.

2. Thông thường, mì tươi hay bún tươi có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 ngày, nếu ở nhiệt độ phòng tốt nhất là ăn trong ngày nếu không sẽ có vị chua và hư hỏng. Nếu mì của bạn đã được tẩm formaldehyde thì có thể kéo dài đến 3-4 ngày.

Quần áo mới mua, chưa giặt đã mặc có thể khiến bạn mắc ung thư?

3. Mì, bún sạch nên mua ở những nơi uy tín hoặc có nguồn gốc rõ ràng. Mì không rõ nơi sản xuất, không có nhãn mác rất dễ bị tẩm formaldehyde.

4. Màu sắc khác nhau: Không nên mua sợi mì, bún quá trắng và trong. Bún bình thường có màu hơi ngả đục chứ không trắng tinh.

Ngoài bún, mì kém chất lượng, chúng ta còn có thể tiếp xúc với formaldehyde qua con đường nào?

1. Một số loại quần áo

Formaldehyde thường được sử dụng trong quá trình sản xuất quần áo, đặc biệt là quần áo t.rẻ e.m để chống nhăn, chống co rút, chống cháy, giúp giữ vải in hoặc màu nhuộm bền màu. Vì vậy, khi mua quần áo t.rẻ e.m, phụ huynh nên chọn những nhãn hiệu thời trang uy tín, càng ít in hoạ tiết càng tốt. Trước khi cho con mặc đồ mới cần phải giặt sạch và phơi khô.

2. Ốp điện thoại kém chất lượng

Đài CCTV (Trung Quốc) từng thực hiện một thí nghiệm trên 3 chiếc ốp điện thoại theo từng loại chất liệu: nhựa, silicone và da… Khi nhiệt độ trong cabin thí nghiệm được tăng lên 45 độ C, những chiếc ốp điện thoại này đã phát ra một loại một khí rất độc, đó chính là formaldehyde.

3. Bát giả sứ kém chất lượng

Bát giả sứ có thành phần chính là nhựa melamine, chỉ chịu được nhiệt độ dao động từ 0 – 120 độ C. Nếu được dùng để đựng thực phẩm ở nhiệt độ quá cao, chẳng hạn như dầu nóng 200 độ C trong 10 phút, một phần nhựa melamine sẽ bị p.hân h.ủy và tạo thành nhiều chất có hại như formaldehyde.

Quần áo mới mua, chưa giặt đã mặc có thể khiến bạn mắc ung thư?

4. Sơn móng tay

Cơ quan Bảo vệ Môi trường thuộc bang California, Mỹ đã tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên các loại sơn móng tay trong khu vực. Kết quả là 12 trong số 25 sản phẩm được kiểm tra có chứa formaldehyde.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *