Rượu thuốc bổ khí huyết t.uổi trung niên

Theo quan niệm Đông y, các vị thuốc thường được sử dụng để ngâm rượu được phân làm 2 nhóm chính là rượu ngâm động vật (các bộ phận của động vật) hoặc rượu ngâm dược liệu.

Hoặc có thể sử dụng hoa, quả, hạt,… để ngâm rượu. Rượu là một vị thuốc, nhất thiết phải dùng đúng liều lượng, không được dùng quá liều, vì trong rượu vẫn có độc tính gây hại cho sức khỏe con người.

Rượu có vị cay nóng, hơi đắng, ngọt, tính ôn, đi vào 12 kinh lạc có tác dụng điều hòa khí huyết, thông kinh lạc, dẫn thuốc đi vào một số tạng phủ để chữa bệnh, dùng ngoài để xoa bóp tiêu sưng giảm đau…

Rượu được nấu bằng gạo nếp với men rượu là thứ rượu tốt có nhiều chất bổ dưỡng. Để bồi bổ sức khỏe cho người đang ở lứa t.uổi trung niên thận dương hư, thận khí kém… có thể dùng rượu ngâm với một số bài thuốc Đông y như sau

Bài Thập bổ hoàn: Lộc nhung loại tốt 1 cặp, câu kỷ tử 160g, đỗ trọng ( sao muối) 160g, mạch môn 80g, ngũ vị tử 40g, ngưu tất 160g, hoài sơn 160g, sơn thù 160g, thỏ ty tử 160g, thục địa 320g. Lộc nhung tươi đã bào chế thái lát ngâm với 3 lít rượu (ngâm riêng); thuốc Đông y ngâm với 5 lít rượu (ngâm riêng). Sau 60 ngày lấy 2/3 rượu thuốc, 1/3 rượu nhung trộn lẫn với nhau. Cách dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 20- 30ml lúc ăn trưa và ăn tối (không uống vào buổi sáng).

Kiêng kỵ: Người âm hư hỏa vượng, người mắc chứng cường dương không được dùng. Người gan nóng, huyết nhiệt thì không được ngâm rượu mà làm viên hoàn mật ong dùng (uống liên tục trong cả mùa đông và mùa xuân).

Rượu thuốc bổ khí huyết t.uổi trung niên

Thục địa trong bài Thập bổ hoàn ngâm rượu, vị thuốc bổ thận dưỡng huyết.

Bài Thập toàn đại bổ còn gọi là Bát trân thang gia vị, Thiên kim tán: Nhân sâm 12g, bạch truật 12g, bạch thược 12g, cam thảo 4g, chích hoàng kỳ 12g, đương quy 16g, nhục quế 4 g, phục linh 12g, thục địa 16g, xuyên khung 8g, đại táo 12g. Bài thuốc có tác dụng tiêu thực, bồi bổ khí huyết. Cách dùng: Mỗi lần dùng 3 thang ngâm với 3 lít rượu, ngâm sau 30 ngày là dùng được. Ngày uống 30 ml vào buổi tối trước khi ăn.

Kiêng kỵ: Người gan nóng hay mẩn ngứa, người huyết nhiệt, huyết áp cao không được dùng. Người không có bệnh uống để bồi bổ sức khỏe có thể uống đều trong năm.

Bài Thập t.inh h.oàn: Lộc nhung 1 bộ, ba kích 60g, bá tử nhân 30g, nhân sâm 100g (nên dùng sâm cao ly để đảm bảo an toàn), thạch hộc 60g, bạch truật 80g, cúc hoa 20g, ngũ gia bì 60g, nhục thung dung 80g, thỏ ty tử 80g. Bài thuốc có tác dụng: bổ thận tráng dương sinh tinh ích khí bổ huyết, dùng điều trị chứng thận khí hư, tâm huyết và can huyết kém, chứng mỏi mệt ăn ngủ kém, dương sự yếu, di tinh hoạt tinh, k.inh n.guyệt không đều, tinh huyết suy sinh ra chứng hoa mắt…

Lộc nhung tươi sau khi bào chế ngâm với 2 lít rượu. Bài thuốc ngâm với 3 lít rượu sau 30 ngày rót ra trộn lẫn 1/3 rượu nhung, 2/3 rượu thuốc, uống trước khi ăn hoặc uống trong bữa ăn mỗi lần 10-15ml. Đối với phụ nữ và người không uống được rượu thì tán bột làm viên hoàn mật ong mỗi viên 5g, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 2 viên trước khi ăn sáng và ăn tối.

Bài Thập cửu vị hoàn gia giảm: Nhân sâm 12g, chỉ thực 8g, đại hoàng 8g, đan sâm 12g, sinh địa 16g, huyền sâm 12g, khương hoạt 8g, mạch môn (bỏ lõi) 8g, mộc hương 6g, ngưu tất 8g, ngũ gia bì 12g, phục thần 12g, quế tâm 8g, bạch thược 12g, tùng tử nhân 12g, ý dĩ 12g, từ thạch 8g, binh lang 12g. Bài thuốc có tác dụng điều trị người mắc chứng phong hàn đau khắp mình mẩy, đau nhức các khớp, cơ thể nặng nề mệt mỏi, ăn ngủ kém, hay đi tiểu ban đêm.

Các vị thuốc ngâm với 2 lít rượu, sau 30 ngày là dùng được, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-15 ml trước bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Kiêng kỵ: Người bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp, người gan nóng hay nổi mụn ngứa, người cơ thể kém, gầy yếu suy nhược không được dùng.

Các yếu tố liên quan đến nguy cơ gãy xương ở t.uổi trung niên

Một số yếu tố đã được xác định làm tăng nguy cơ bị gãy xương ở t.uổi trung niên, bao gồm t.uổi cao, giới tính nữ và mức độ hoạt động thể chất thấp…

Rượu thuốc bổ khí huyết t.uổi trung niên

Tăng hoạt động thể chất giúp ngăn ngừa gãy xương.

TS Cecilia Rogmark, Bệnh viện Đại học Skne ở Malm, Thụy Điển và các đồng nghiệp đã kiểm tra các yếu tố liên quan đến hoạt động thể chất và các tình huống tâm lý xã hội có liên quan đến sự cố gãy xương ở 30.446 phụ nữ và nam giới trung niên được theo dõi từ năm 1991 đến năm 1996 và tiếp tục theo dõi cho đến năm 2016. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, trong thời gian theo dõi trung bình 20,7 năm, 8.240 người (27%) bị gãy xương ít nhất một lần.

Các yếu tố liên quan độc lập đến tăng nguy cơ gãy xương cao hơn bao gồm t.uổi cao, giới tính nữ, bị gãy xương trước đó, t.iền sử gia đình bị gãy xương, ít hoạt động thể chất, làm việc nặng, sống một mình, hút thuốc và uống nhiều rượu.

Sự kết hợp của một số yếu tố nguy cơ làm tăng rõ rệt nguy cơ gãy xương trong cuộc sống sau này. Các nhà khoa học nhấn mạnh. Vì vậy, kết quả của nghiên cứu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những yếu tố nguy cơ này và phát triển các sáng kiến giúp cộng đồng ngăn ngừa gãy xương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *