Tại sao phải tiếp tục đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Việc triển khai kế hoạch tiêm chủng Covid-19 cho mọi người sẽ đưa cả thế giới tiến một bước gần hơn đến sự kết thúc của đại dịch Covid-19.

Tại sao phải tiếp tục đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Việc triển khai kế hoạch tiêm chủng Covid-19 cho mọi người sẽ đưa cả thế giới tiến một bước gần hơn đến sự kết thúc của đại dịch Covid-19 – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nhưng không có nghĩa là chúng ta nên nhanh chóng từ bỏ các biện pháp phòng ngừa để làm chậm sự lây lan của Covid-19.

Cụ thể là, ngay cả sau khi tiêm vắc xin Covid-19, mọi người đều cần phải tiếp tục đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Thomas Bader, Phó chủ tịch về chất lượng y tế tại Hackensack Meridian Health, cho biết: “Có một số lý do giải thích tại sao sẽ an toàn hơn cho bạn, những người thân yêu và những người trong cộng đồng, khi mọi người tiếp tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội ngay cả khi bạn đã tiêm vắc xin Covid-19″, theo hackensackmeridianhealth.org .

“Khi tất cả mọi người làm phần việc của mình để ngăn chặn sự lây lan của virus này, bao gồm tiêm phòng, đeo khẩu trang và giãn cách xã hội – điều đó sẽ giúp giữ cho cộng đồng an toàn hơn trong khi mọi người nỗ lực kiểm soát đại dịch”, Thomas Bader giải thích.

Lô vắc xin Covid-19 vừa về Việt Nam trị giá bao nhiêu t.iền?

Tại sao đã tiêm vắc xin, vẫn phải tiếp tục các biện pháp phòng chống Covid-19?

1. Vắc xin không đảm bảo miễn dịch hoàn toàn

Các loại vắc xin như mRNA – hiện được cấp phép, đã được phát hiện là hiệu quả chống Covid-19 chỉ đạt 95%. Điều đó có nghĩa là vẫn có một khả năng nhỏ bạn có thể bị nhiễm bệnh, vì vậy bạn cần tiếp tục bảo vệ mình trong khi các trường hợp Covid-19 vẫn đang ở mức cao trong khu vực của bạn, theo hackensackmeridianhealth.org .

Đeo khẩu trang có thể hạn chế việc bạn tiếp xúc với virus, điều này sẽ giảm đáng kể nguy cơ nhiễm bệnh, ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng.

2. Bạn có thể lây nhiễm Covid-19 cho người khác

Còn chưa rõ liệu những người đã tiêm vắc-xin Covid-19 có khả năng lây lan virus sang người khác hay không, ngay cả khi họ không có triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu xem liệu vắc xin có ngăn ngừa sự lây truyền không có triệu chứng của virus hay không.

Nếu bạn đã được chủng ngừa, có thể có đủ virus tồn tại trong mũi hoặc miệng để bạn vô tình lây lan cho những người xung quanh, ngay cả khi bạn không gặp phải các triệu chứng, theo hackensackmeridianhealth.org .

Cho đến khi các nhà nghiên cứu xác nhận rằng điều này không xảy ra, việc đeo khẩu trang sẽ giúp bạn bảo vệ những người chưa được tiêm vắc xin trong cộng đồng.

3. Cần có thời gian để đạt được “ miễn dịch cộng đồng”

Để khả năng miễn dịch cộng đồng giúp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, phải có đủ số người đạt được tình trạng miễn dịch, thông qua việc tiêm phòng, đối với virus gây bệnh.

Hiện tại vẫn chưa rõ bao nhiêu phần trăm dân số cần phải tiêm phòng để hạn chế sự lây lan của virus theo cách này.

Một số chuyên gia tin rằng khả năng miễn dịch cộng đồng có thể đạt được nếu có 60 – 70% dân số được tiêm chủng.

Nhưng những người khác thì cho rằng tỷ lệ tiêm chủng cần phải cao hơn nữa để có hiệu lực miễn dịch cộng đồng.

Con số thực tế vẫn phải được xác định

Hiện tại, chưa biết bao nhiêu người được tiêm vắc xin Covid-19, vì vậy chúng ta còn một chặng đường dài trước khi cộng đồng có thể đạt được miễn dịch cộng đồng, theo hackensackmeridianhealth.org .

Cho đến khi đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng, điều quan trọng là tất cả mọi người phải thực hiện các bước để bảo vệ lẫn nhau.

Vắc xin Covid-19 được bảo quản thế nào trong kho lạnh ở Việt Nam?

Cách tiếp tục bảo vệ bản thân và người khác

Vì những lý do đó, điều quan trọng là tiếp tục làm mọi thứ có thể để bảo vệ bản thân và người khác.

Tại sao phải tiếp tục đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Cần tiếp tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội ngay cả khi bạn đã tiêm vắc xin Covid-19 – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Điều đó bao gồm việc tiếp tục:

Đeo khẩu trang che mũi và miệng khi ở gần những người từ bên ngoài gia đình bạn

Giữ khoảng cách 2 mét với người không ở chung nhà

Hạn chế thời gian ở trong không gian kín, đặc biệt là những nơi thông gió kém

Tránh đám đông và tiếp xúc gần với những người từ bên ngoài gia đình của bạn

Rửa tay thường xuyên

Tiến sĩ Bader nói: “Khi mọi người được tiêm vắc xin trên khắp cộng đồng, điều quan trọng là tất cả mọi người phải tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của mình để hạn chế sự lây lan này”, theo hackensackmeridianhealth.org .

Lý do bạn phải đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Vắc xin không giúp bạn miễn dịch với virus nCoV ngay lập tức và chưa rõ có tác dụng trong thời gian bao lâu.

Việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus nCoV. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sau khi tiêm, bạn vẫn cần đeo khẩu trang và áp dụng các biện pháp khác như rửa tay, giãn cách xã hội. Dưới đây là các lý do:

Vắc xin không mang lại khả năng miễn dịch ngay lập tức

Vắc xin Pfizer – BioNTech và Moderna yêu cầu tiêm 2 liều cách nhau vài tuần. Tùy thuộc vào loại vắc xin, có thể mất 4-6 tuần kể từ khi dùng liều ban đầu để đạt được mức độ miễn dịch tương đương với các thử nghiệm lâm sàng. Trong thời gian này, người tiêm vắc xin vẫn có thể bị nhiễm virus nCoV.

Tại sao phải tiếp tục đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Ảnh minh họa: EPA

Thế giới thực không giống thử nghiệm lâm sàng

Các yếu tố như cách bảo quản, vận chuyển, sử dụng vắc xin và sức khỏe của mỗi cá nhân có thể quyết định hiệu quả thực tế của vắc xin. Các thử nghiệm lâm sàng đ.ánh giá các cá nhân với bệnh nền ổn định.

Khi chiến dịch tiêm chủng hàng loạt diễn ra, công tác hậu cần cùng với điều kiện sức khỏe của mỗi người có thể ảnh hưởng đến mức độ miễn dịch cộng đồng.

Ngưỡng miễn dịch cộng đồng vẫn còn bí ẩn

Miễn dịch cộng đồng xảy ra khi có đủ số lượng người tiếp xúc với virus, thường thông qua tiêm chủng và hạn chế khả năng lây lan của virus. Tỷ lệ dân số cần chủng ngừa để đạt được miễn dịch cộng đồng thay đổi tùy theo bệnh.

Ví dụ, với bệnh sởi, 95% dân số cần được tiêm vắc xin để hạn chế lây lan. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), ngưỡng miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 vẫn chưa được xác định.

Chưa xác định được thời gian miễn dịch của vắc xin

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ yêu cầu dữ liệu an toàn và hiệu quả trung bình 2 tháng sau khi hoàn thành phác đồ tiêm chủng để được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Thời gian vắc xin có tác dụng vẫn chưa được xác định và sẽ được theo dõi khi triển khai các chiến dịch tiêm chủng.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu, với hơn 1,5 triệu người t.ử v.ong, giới khoa học đã đạt được thành tựu ấn tượng.

Trong 10 tháng, vắc xin đã được tạo ra, thử nghiệm và triển khai với hiệu quả trên 90% và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Điều bắt buộc là mọi cá nhân đủ điều kiện phải được chủng ngừa. Tiêm phòng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, nhưng chưa thể kết thúc các biện pháp y tế công cộng.

Khi hiểu rõ hơn về Covid-19 và hiệu quả của vắc xin, chúng ta phải tiếp tục tuân thủ các giải pháp nhằm giảm phơi nhiễm với virus nCoV như đeo khẩu trang, rửa tay và giãn cách xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *