Xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột như thế nào? Cần lưu ý gì?

Biết cách xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột làm giảm nguy cơ gặp phải biến chứng xấu của tình trạng này.

Xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột như thế nào? Cần lưu ý gì?

Việc huyết áp thường xuyên tăng đột ngột sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Do vậy, người bệnh cần biết cách xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột để phòng ngừa các biến chứng xấu xảy ra.

Khi huyết áp liên tục tăng nhanh và tăng cao, áp lực m.áu trong lòng mạch m.áu cũng tỷ lệ thuận lớn lên nhiều sẽ gây nguy cơ biến chứng về tim mạch. Nguy hiểm nhất là biến chứng gây vỡ mạch m.áu; nếu hiện tượng vỡ mạch m.áu xảy ra tại não sẽ gây nên xuất huyết não, kéo theo nhiều di chứng như bị liệt, hôn mê hoặc lú lẫn.

Do vậy, việc Điều trị biến chứng cao huyết áp như thế nào? Cần làm gì để phòng tránh biến chứng cao huyết áp xảy ra là điều vô cùng quan trọng.

Xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột như thế nào? Cần lưu ý gì?

Biết cách xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột làm giảm nguy cơ gặp phải biến chứng xấu của tình trạng này – Ảnh: express

Đối với người bệnh đã từng có phình bóc tách động mạch chủ, khi gặp tình trạng áp lực dòng m.áu hơn sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ rất lớn; sau đó huyết áp tụt nhanh chóng và gây t.ử v.ong. Ngoài ra, huyết áp cao đột ngột và liên tục cũng có thể làm bong tróc những mảng xơ vữa động mạch dẫn đến tình trạng tắc hẹp m.áu.

Do đó, người bệnh cần nắm vững những dấu hiệu nhận biết cũng như cách xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột sau đây:

1. Cần nhận biết các dấu hiệu sớm nhận biết cao huyết áp đột ngột

Nhận biết được các dấu hiệu sớm là chìa khóa vàng trong việc xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột sau đó. Như vậy, cao huyết áp đột ngột được xác định khi chỉ số huyết áp lên đến 120/80mmHg. Khi đó, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng sau:

– Bất ngờ gặp cơn đau đầu

– Cảm thấy chóng mặt

– Thị lực suy giảm

– Khó cân bằng cơ thể

Tuy nhiên, bạn có thể lưu ý các triệu chứng kể trên cũng là biểu hiện của tình trạng cao huyết áp ác tính. Ngoài ra, ở một số trường hợp, người bệnh có thể bị tức ngực, khó thở và có cảm giác không thể cử động tay và chân.

Ở một số trường hợp đặc biệt, nếu các mạch m.áu bị tổn thương thì có nguy cơ xuất huyết. Và nếu các dây thần kinh ở võng mạc vị vỡ sẽ gây nên nhiều biến chứng, thậm chí có thể gây mù vĩnh viễn cho người bệnh.

Xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột như thế nào? Cần lưu ý gì?

Nhận biết được các dấu hiệu sớm là chìa khóa vàng trong việc xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột sau đó – Ảnh: medicalnewstoday

2. Cách xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột

Cách xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột chính là hãy bình tĩnh, ngồi yên và nghỉ ngơi; sau đó, hãy yêu cầu sự giúp đỡ của người khác. Trong trường hợp bạn đang làm việc ở ngoài trời hoặc di chuyển ngoài đường, hãy di chuyển ngay vào nơi có bóng mát để ngồi yên tĩnh và tránh các kích động mạnh như ánh sáng hoặc âm thanh lớn.

Tiếp đến, hãy cởi bỏ áo khoác, quần áo dài của bản thân (hoặc của người thân bị cao huyết áp đột ngột). Sau đó, hãy tiến hành đo huyết áp lặp đi lặp lại.

Nếu chỉ số huyết áp vẫn cao trên 140mmHg nhưng không quá 160mmHg, hãy nghỉ ngơi theo dõi tại nhà và không nên di chuyển nhiều. Sau đó, vẫn giữ chế độ dùng thuốc huyết áp mà bác sĩ đã kê toa trước đó. Đồng thời, người bệnh cần thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh, tránh ăn mặn và lo âu để giúp điều chỉnh huyết áp ổn định trở lại.

Ngoài ra, cách xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột mà chỉ số tăng cao trên 160mmHg là sử dụng thuốc hạ huyết áp cấp tốc mà bác sĩ kê trước đó. Loại thuốc này sẽ có tác dụng nhanh trong việc khống chế huyết áp. Người bệnh cần nghỉ ngơi hoàn toàn, nằm tại giường và không đi lại. Trường hợp không có thuốc bác sĩ kê sẵn, nên đưa người bệnh tới bệnh viện sớm để được điều trị.

Xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột như thế nào? Cần lưu ý gì?

Cách xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột mà chỉ số tăng cao trên 160mmHg là sử dụng thuốc mà bác sĩ kê trước đó – Ảnh: wellthy

Cuối cùng, nếu người bệnh có triệu chứng cao huyết áp đột ngột đi kèm với các triệu chứng yếu người, khó thở, mất thị lực hay hôn mê thì hãy nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Sau các bước xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột, bác sĩ sẽ có phương án điều trị dựa vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Có thể bác sĩ sẽ thực hiện liệu pháp tiêm qua tĩnh mạch trong thời gian chờ đợi các xét nghiệm để xác định việc cao huyết áp đột ngột có phải do bệnh lý nào gây ra hay không.

Sau khi có chẩn đoán chính xác nhất, bác sĩ sẽ chỉ định một phác đồ điều trị phù hợp nhất. Nếu việc cao huyết áp đột ngột có gây ra các biến chứng, bác sĩ sẽ thực hiện nhiều liệu pháp kết hợp với nhau. Và một số trường hợp đặc biệt như xuất hiện khối u hoặc gây tổn thương thận, bác sĩ có thể sẽ chỉ định phương án phẫu thuật.

Làm sao biết có mắc bệnh cao huyết áp?

Theo khuyến cáo của Hội Tim mạch châu Âu và Hội Tim mạch Việt Nam, tăng huyết áp được xác định khi huyết áp tâm thu 140mmHg hoặc huyết áp tâm trương 90mmHg.

Bạn đọc Tr.T.G (nữ; quận 4, TP HCM) hỏi: Tôi năm nay 45 t.uổi, huyết áp của tôi thường là từ 13/8 đến 14/8, có khi về mức bình thường 12/7. Mới đây đo lại là 13.5/8. Vậy có phải tôi bị bệnh cao huyết áp không, hay chỉ do thói quen ăn uống, sinh hoạt?

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Thống Nhất, trả lời: Theo khuyến cáo của Hội Tim mạch châu Âu và Hội Tim mạch Việt Nam, tăng huyết áp được xác định khi huyết áp tâm thu 140mmHg hoặc huyết áp tâm trương 90mmHg. Huyết áp của chị có khi đo được 14/8 tức là huyết áp tâm thu 140 mmHg và huyết áp tâm trương là 80mmHg. Như vậy, có lúc huyết áp tâm thu của chị tiệm cận mức xác định tăng huyết áp.

Xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột như thế nào? Cần lưu ý gì?

Nên ăn nhạt (tiết chế muối, giảm mặn) để phòng tránh nguy cơ cao huyết áp (Ảnh minh họa từ Internet)

Để biết chính xác có bị bệnh tăng huyết áp không, chị nên khám chuyên khoa tim mạch để được đo Holter huyết áp 24 giờ (theo dõi huyết áp liên tục trong 24 giờ), đồng thời làm thêm một số xét nghiệm khác.

Cho dù kết quả khám cho thấy chị đã bị bệnh tăng huyết áp hay chưa, chị vẫn nên xem lại chế độ ăn uống: nên ăn nhạt (tiết chế muối, giảm mặn), giảm dầu mỡ. Chị cũng cần tập thể dục thường xuyên, giảm cân nếu cân nặng hiện tại vượt mức BMI chuẩn (18,5-22,5) tính bằng cân nặng chia cho bình phương chiều cao. Chị cũng cần tránh lo âu, căng thẳng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *