Các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát thường gặp và hiếm gặp

Một trong những điều nguy hiểm nhất của bệnh cao huyết áp nguyên phát là bạn không biết mình mắc bệnh này. Nguyên nhân là do các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát thường rất mơ hồ, không rõ ràng trừ khi nó rất nghiêm trọng.

Các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát thường gặp và hiếm gặp

1. Các triệu chứng cơ bản của bệnh tăng huyết áp nguyên phát

Trên thực tế, gần một phần ba số người bị huyết áp cao không biết mình mắc căn bệnh này. Nguyên nhân là các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát thường không được biểu hiện ra ở giai đoạn đầu. Nếu có thì các triệu chứng cũng rất mờ nhạt như:

– Chóng mặt, hoa mắt. Đặc biệt là các cơn chóng mặt khởi phát đột ngột.

Bạn có biết Các cơn chóng mặt đột ngột cảnh báo các vấn đề sức khỏe nào của cơ thể cần phải cẩn thận? Nhất là các cơn chóng mặt, hoa mắt kèm theo hiện tượng buồn nôn.

– Thường xuyên cảm thấy bồn chồn, lo lắng.

– Đổ mồ hôi bất thường.

– Khó ngủ.

– Đỏ bừng mặt do các mạch m.áu chịu áp lực lớn và giãn ra.

– Xuất hiện đốm m.áu trong mắt. Khi huyết áp tăng cao và không được kiểm soát, các mạch m.áu nhỏ ở mắt có thể bị vỡ ra gây xuất huyết.

Tuy nhiên các triệu chứng này rất thường gặp và dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Đôi khi chỉ là bạn mệt mỏi, làm việc quá sức cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu trên. Do đó không thể dựa vào những triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát ở trên để nhận biết bệnh. Hãy kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất.

Các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát thường gặp và hiếm gặp

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát rất mơ hồ và dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe thông thường khác. (Ảnh Internet)

Theo các bác sĩ, nếu bạn là người khỏe mạnh và có huyết áp bình thường. Hãy duy trì kiểm tra huyết áp mỗi năm tại các buổi khám sức khỏe định kỳ. Phát hiện sớm các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển nghiêm trọng. Và tránh được các biến chứng nguy hiểm, bao gồm đột quỵ, bệnh tim, suy thận và các vấn đề về mắt.

2. Triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát nghiêm trọng

Huyết áp cao được coi là “kẻ g.iết n.gười thầm lặng” bởi vì nó thường không có bất kỳ triệu chứng nào trừ khi bệnh đã chuyển biến rất nghiêm trọng. Lúc này, bệnh đã có những biến chứng nguy hiểm, dễ gây đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Một số triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát nghiêm trọng là:

– Đau đầu dữ dội. Một số người bị huyết áp cao có thể bị đau đầu, nhưng đau đầu thường không xảy ra trừ khi huyết áp tăng lên đáng kể.

– Đau sau gáy.

– C.hảy m.áu cam. Trong hầu hết các trường hợp, huyết áp cao không gây nhức đầu hoặc c.hảy m.áu cam. Tuy nhiên, điều này có thể xảy ra nếu huyết áp trên 180/120. Nếu huyết áp của bạn quá cao và bạn có các triệu chứng này, hãy nghỉ ngơi trong 5 phút và kiểm tra lại.

Còn trường hợp huyết áp của bạn vẫn cao bất thường, đó là một trường hợp cấp cứu y tế. Hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

Các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát thường gặp và hiếm gặp

C.hảy m.áu cam là triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát đã tiến triển nghiêm trọng. (Ảnh Internet)

– Thường xuyên mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

– Ý thức mơ hồ, hay nhầm lẫn, dễ buồn ngủ.

– Tầm nhìn có vấn đề, mờ mắt, tầm nhìn đôi. Nguyên nhân là do huyết áp cao không được điều trị khiến dây thần kinh thị giác bị tổn thương, làm ảnh hưởng đến thị lực.

– Tức ngực.

– Khó thở, thở gấp, hụt hơi.

– Nhịp tim rối loạn, không đều. Thông thường bệnh nhân cảm thấy tim họ đ.ập nhanh và mạnh hơn bình thường.

– Đi tiểu ra m.áu.

– Cảm thấy nhịp đ.ập mạnh và rõ ràng ở ngực, cổ hoặc tai. Cảm nhận này càng rõ chứng tỏ mức huyết áp càng cao.

– Tê cứng chân tay. Huyết áp tăng cao liên tục trong thời gian dài sẽ làm tê liệt các dây thần kinh trong cơ thể. Dần dần sẽ có biểu hiện là tê cứng các chi. Đây cũng có thể là biểu hiện của bệnh đột quỵ do huyết áp tăng.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát nghiêm trọng nào nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bạn có thể bị tăng huyết áp dẫn đến biến chứng đau tim hoặc đột quỵ. Bạn cũng có thể có một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.

Gặp 10 dấu hiệu này, nên đi khám thận ngay!

Suy thận hiện đang có chiều hướng gia tăng trong vài năm trở lại đây.

Các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát thường gặp và hiếm gặp

Nếu mắt thường xuyên bị sưng, đặc biệt là vào buổi sáng, hãy lưu ý. Điều này có liên quan đến bệnh thận và tim – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Đa số người bệnh thận nghĩ mình hoàn toàn khỏe mạnh, cho đến khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng, mới nhận biết. Lúc đó, thận đã suy, phải chạy thận, thì ngỡ ngàng không biết mình bệnh từ lúc nào.

Sau đây, trang Bright Side mách bạn cách nhận biết mình chớm mắc bệnh thận, để giúp bạn phát hiện và chữa trị kịp thời, trước khi quá muộn.

Hãy chú ý bạn nhé! Nếu bạn có các dấu hiệu nào trong số này, hãy đi khám thận ngay.

1. Thay đổi khi tiểu tiện

Mỗi ngày, thận lọc khoảng 120 đến 150 lít m.áu để tạo ra khoảng 1 đến 2 lít nước tiểu.

Theo Bright Side, cần chú ý những thay đổi về tần suất, mùi, màu sắc và sự xuất hiện của nước tiểu, như:

Đi tiểu nhiều lần

Đặc biệt là vào ban đêm. Đi từ 4 – 10 lần một ngày là bình thường, hơn mức này là nhiều.

Tiểu ra m.áu

Khi thận không lọc được nữa, các tế bào m.áu có thể bắt đầu bị đào thải ra nước tiểu.

Nước tiểu có bọt

Nước tiểu có bọt cho thấy có protein đào thải qua nước tiểu.

2. Tăng huyết áp

Các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát thường gặp và hiếm gặp

Huyết áp cao khiến các mạch m.áu bị hỏng, các bộ phận lọc m.áu của thận sẽ không nhận đủ ô xy và chất dinh dưỡng, gây suy thận. Cần kiểm soát huyết áp cao để tránh suy thận.

3. Bọng mắt

Dấu hiệu đầu tiên chỉ ra thận không còn lọc tốt là bọng mắt quanh vùng mắt. Bọng mắt là do thận đang rò rỉ lượng lớn protein vào nước tiểu thay vì giữ lại và phân phối khắp cơ thể, theo Bright Side.

Nếu mắt thường xuyên bị sưng, đặc biệt là vào buổi sáng, hãy lưu ý. Điều này có liên quan đến bệnh thận và tim.

4. Đau lưng

Suy thận có thể dẫn đến đau lưng, do bệnh thận đa nang gây ra. Có thể đau ở vùng sâu bên dưới xương sườn hoặc ở phía trước háng hoặc hông.

Đau lưng do suy thận kèm theo cảm giác mệt mỏi, nôn mửa, sốt cao và đi tiểu thường xuyên.

5. Phù chân, tay

Thận không hoạt động bình thường sẽ không loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này dẫn đến việc giữ muối gây phù chân, tay. Bệnh tim, gan hoặc tĩnh mạch chân cũng gây phù chân.

6. Khó thở

Có hai nguyên nhân bệnh thận gây khó thở. Đầu tiên, chất lỏng thừa trong cơ thể di chuyển vào phổi khi thận hoạt động không bình thường. Thứ hai, thiếu m.áu làm cơ thể thiếu ô xy và dẫn đến khó thở, theo Bright Side.

Có nhiều lý do gây khó thở từ suy thận đến hen suyễn và ung thư phổi hoặc suy tim.

7. Hơi thở hôi và vị kim loại

Khi chất thải tích tụ trong m.áu, nó sẽ làm thay đổi mùi vị thức ăn và để lại vị kim loại trong miệng. Hôi miệng là một dấu hiệu có quá nhiều chất độc và ô nhiễm trong m.áu.

8. Da khô và ngứa

Có đến một nửa số người bị bệnh thận tiến triển và hầu hết tất cả những người bị suy thận đang chạy thận bị ngứa. Chức năng thận càng suy giảm thì ngứa càng nhiều.

9. Nhức đầu, mệt mỏi và suy nhược

Thận khỏe mạnh tạo ra hoóc môn erythropoietin – giúp thúc đẩy tủy xương tạo ra các tế bào hồng cầu – mang ô xy đi khắp cơ thể. Khi thận không hoạt động bình thường, chúng sẽ tạo ra ít hoóc môn này hơn. Sự suy giảm các tế bào hồng cầu dẫn đến sự mệt mỏi nhanh chóng của cơ và não.

Thiếu m.áu thường xảy ra khi chỉ còn 20 – 50% chức năng thận.

10. Khó ngủ

Khi thận không hoạt động bình thường, mức độ độc tố trong cơ thể tăng lên khiến khó chìm vào giấc ngủ. Đó là lý do tại sao suy giảm chức năng thận dẫn đến ngủ ít hơn, theo Bright Side.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *