Bệnh nhi ghép tim nhỏ t.uổi nhất Việt Nam được ra viện

Bệnh nhi 7 t.uổi ở Hà Nội – là ca ghép tim nhỏ t.uổi nhất Việt Nam được ra viện sau hơn 1 tháng được thay trái tim mới từ một người cho c.hết não.

Bé L.X.H., 7 t.uổi ở Hà Nội chỉ nặng vỏn vẹn 16kg, bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Bé được đưa vào danh sách chờ ghép tim, bởi đây là phương pháp điều trị cuối cùng cho bé.

Trong thời gian chờ đợi nguồn tim hiến, bé bị suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục nhưng tình trạng ngày càng trầm trọng, mọi phương pháp điều trị cho cháu gần như không có hiệu quả.

Cuộc sống của bé H. như ngọn đèn trước gió, tính bằng ngày. Vì thế, khi có 1 nam thanh niên c.hết não do tai nạn giao thông hiến tạng, khi xét nghiệm các chỉ số người hiến phù hợp với bé H., các bác sĩ quyết định sẽ dùng “món quà của chúa” để ghép cho em, dù chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần bệnh nhi.

Bệnh nhi ghép tim nhỏ t.uổi nhất Việt Nam được ra viện

Ths. BS Nguyễn Kim Dần-Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực tim mạch và lồng ngực thăm khám cho BN trước khi xuất viẹn.

Mọi chỉ số đều phù hợp, chỉ riêng chỉ số cơ thể có sự chênh lệch. Nhưng khó khăn này có thể khắc phục và bé sẽ không có thêm cơ hội để chờ đợi. Vì thế, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho cháu L.X.H. Ngày 01/2/2021, cháu H. được đưa lên bàn mổ để ghép tim.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp c.hết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng. Vì vậy, những lần ghép tim cho bệnh nhân nhỏ t.uổi nhất Việt Nam luôn để lại cho ông những kỷ niệm không thể nào quên. Những kỳ tích được tạo nên, người bệnh được cứu sống, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc.

Sau hơn 1 tháng được ghép tim, bé H. hoàn toàn khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn xuất viện.

Bệnh nhi ghép tim nhỏ t.uổi nhất Việt Nam được ra viện

Nhân viên y tế dạn do BN trước khi ra viẹn

Trước bé H., một trường hợp khác là bé N.T. Đ., 10 t.uổi, ở Hà Nội cũng được ghép tim 4 năm trước thành công. Tại thời điểm đó, Đ. cũng là ca ghép tim nhỏ t.uổi nhất Việt Nam. Hiện tại tình trạng sức khỏe của Đ. rất tốt và có thể phụ giúp mẹ công việc gia đình.

GS.TS Trần Bình Giang cho biết, cả 2 ca ghép tim cho bệnh nhân nhỏ t.uổi nhất Việt Nam được thực hiện thành công tại Bệnh viện đều cho ê kíp bác sĩ Việt Nam thực hiện. Điều này cho thấy tay nghề, trình độ bác sĩ Việt Nam ngày càng lên cao. Tuy nhiên, nguồn tạng hiến từ người c.hết não còn rất khó khăn. Trong khi đó, một người c.hết não được thân nhân đồng ý hiến tạng có thể cứu được nhiều người bệnh suy tạng mãn phải sống cuộc sống mỏi mòn, lay lắt, phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc và máy móc.

Ông hi vọng người dân sẽ dần thay đổi quan điểm về “c.hết toàn thây”. Những ca không may mắn bị tai nạn c.hết não, gia đình đồng ý hiến tạng sẽ mang lại cuộc sống mới cho nhiều người bệnh khác.

Em bé nhỏ t.uổi nhất được ghép tim

B.é t.rai 7 t.uổi suy tim giai đoạn cuối, là bệnh nhân nhỏ t.uổi nhất được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật ghép tim.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, cho biết bé có bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Từ 7 tháng trước, bé phải liên tục dùng thuốc trợ tim liều cao. Song bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị dần vô hiệu. Cơ hội sống duy nhất cho bé là ghép tim.

Trong lúc sự sống của bé được tính bằng ngày, một nam thanh niên, 19 t.uổi, c.hết não do tai nạn giao thông, hiến tạng. Mặc dù chỉ số cơ thể của người hiến lớn gấp 3,5 lần so với bé, song các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp.

Các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho bé. Họ ưu tiên cho bệnh nhi vì tình trạng bệnh tim của cháu rất nặng, không thể chờ đợi thêm.

Ca mổ ghép diễn ra ngày 1/2. Bốn ngày sau mổ, bé tỉnh táo, có thể ngồi dậy chơi và nhận biết các nhân viên y tế, người thân. Bé có thể tự ăn uống, tiếp tục điều trị tích cực tại Khoa hồi sức, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực.

Bệnh nhi ghép tim nhỏ t.uổi nhất Việt Nam được ra viện

Bác sĩ thăm b.é t.rai sau mổ. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Đây là ca ghép tim thứ 5 cho t.rẻ e.m tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cũng là bệnh nhân nhỏ t.uổi và nhẹ cân nhất.

“Mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp c.hết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng”, bác sĩ Ước cho biết.

Ngoài ra, từ tạng hiến của nam thanh niên, 4 người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã được ghép tim, gan, 2 thận. Còn 2 giác mạc được chuyển đến Ngân hàng mắt. Hiện, sức khỏe của các bệnh nhân ghép đều ổn định.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là trung tâm hàng đầu của cả nước về lấy và ghép đa tạng từ người cho c.hết não. Đến nay, viện đã thực hiện 5 ca ghép phổi, 36 ca ghép tim, 92 ca ghép gan và gần 1100 ca ghép thận. Tất cả bệnh nhân sau ghép đều ổn định sức khỏe và trở về cuộc sống hàng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *