Đối mặt nhiều bệnh nguy hiểm, chiến binh tí hon vẫn chào đời khỏe mạnh

Chiến thắng một loạt bệnh lý rau t.iền đạo, mạch m.áu tiền đạo, dây rốn bám màng, b.é g.ái vẫn chào đời khỏe mạnh ở tuần 36.

Đang ở tuần 30 của thai kỳ bỗng ra nhiều m.áu â.m đ.ạo, chị T.T.T (sinh năm 1985 ở Hà Nội) liền tới khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện chị bị rau t.iền đạo, mạch m.áu tiền đạo kèm theo dây rốn bám màng, lập tức chị được chỉ định nhập viện khoa Sản bệnh để theo dõi và điều trị.

Đối mặt nhiều bệnh nguy hiểm, chiến binh tí hon vẫn chào đời khỏe mạnh

Tới tuần 36 của thai kỳ, nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để em bé chào đời, Bệnh viện thực hiện hội chẩn và đi đến quyết định mổ chủ động đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé

Theo các bác sĩ, rau t.iền đạo là hiện tượng rau bám ở đoạn dưới tử cung, gây ra m.áu dẫn đến mẹ bị thiếu m.áu và thai nhi dễ suy dinh dưỡng, suy thai, có thể đe dọa đến tính mạng cả mẹ và bé. Trong khi đó, mạch m.áu tiền đạo là hiện tượng các mạch m.áu cuống rốn của thai nhi chạy ngang qua hoặc nằm gần với lỗ mở của cổ tử cung, rất dễ bị vỡ.

Điều này khiến thai nhi mất một lượng m.áu lớn, nếu nghiêm trọng có thể t.ử v.ong, mẹ cũng gặp nguy hiểm tới tính mạng. Đối với dây rốn bám màng, khi này dây rốn không bám ở trung tâm bánh rau mà bám ra rìa. Khi chuyển dạ hoặc vỡ ối có nguy cơ cao gây đứt mạch m.áu không nằm trong bánh rau, gây suy thai cấp.

Đối mặt nhiều bệnh nguy hiểm, chiến binh tí hon vẫn chào đời khỏe mạnh

Cả mẹ và bé đều có tình trạng sức khỏe ổn định nên ngay sau sinh, bé được thực hiện da kề da với mẹ

Tuy nhiên, khó khăn chưa dừng lại ở đó, chị T. còn mắc tiểu đường thai kỳ, đòi hỏi phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tới tuần 36 của thai kỳ, nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để em bé chào đời, Bệnh viện thực hiện hội chẩn và đi đến quyết định mổ chủ động đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Ca mổ được thực hiện bởi TS. BS Đỗ Tuấn Đạt cùng ekip. Kết quả, 15h15 ngày 25/2, một b.é g.ái khỏe mạnh nặng 2,3kg cất tiếng khóc chào đời. Cả mẹ và bé đều có tình trạng sức khỏe ổn định nên ngay sau sinh, bé được thực hiện da kề da với mẹ. Đến thời điểm hiện tại, mẹ và bé đã được về nhà.

Ảnh:BVCC

B.é g.ái tổn thương não từ thuở bào thai

Sản phụ 29 t.uổi, mang thai tuần thứ 28 siêu âm phát hiện não thai nhi bất thường, đến 37 tuần thai phải sinh mổ để cứu em bé.

Đối mặt nhiều bệnh nguy hiểm, chiến binh tí hon vẫn chào đời khỏe mạnh

Ảnh minh họa

Người phụ nữ theo dõi thai kỳ ở phòng khám tư, tới tuần thứ 37 mới đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị. Bác sĩ chẩn đoán thai nhi có nang màng nhện não trái đè, đẩy nhu mô não sang bên phải, nhịp tim thai chậm. Ngày 22/2, bác sĩ phát hiện thai nhi xuất hiện ổ dịch lớn ở khoang dưới nhện bán cầu não trái, kích thước 99×46 mm, là nguyên nhân gây đè đẩy nhu mô não hai bên.

Các bác sĩ chẩn đoán thai nhi nguy cơ suy hô hấp và rối loạn nhịp tim ngay sau sinh, gặp các di chứng do nang chèn ép vào các vùng chức năng thị giác, vận động, hô hấp… Sản phụ cần được phẫu thuật sớm để giữ tính mạng em bé.

Chiều 25/2, b.é g.ái được sinh mổ, nặng 2,6 kg. Sau sinh, sức khỏe người mẹ ổn định, b.é g.ái điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Nang màng nhện là nang nước trong não hoặc tủy sống, có hoặc rất ít thông với khoang dưới nhện trong não. Nang xuất hiện ngay từ khi em bé còn là bào thai, là tổn thương lành tính, ít gặp, chiếm tỷ lệ 1% bệnh liên quan tới các khối trong sọ não và thường xuất hiện ở bên trái.

Theo bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, không có thuốc điều trị để teo nang, chỉ có thể phẫu thuật cắt bỏ. Phương án điều trị phụ thuộc vào vị trí và kích thước của nang. Bệnh nhi có thể phẫu thuật hoặc không cần phẫu thuật, hoặc chỉ mở các u nang để chất lỏng chảy ra. Vì vậy, việc chẩn đoán bệnh cần kịp thời để giúp bác sĩ đưa ra hướng xử trí thích hợp, bệnh nhi nhanh chóng hồi phục.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khuyến cáo thai phụ nên theo dõi thai định kỳ ở các cơ sở sản khoa uy tín, phát hiện sớm hiện tượng bất thường của thai nhi. Nếu thai nhi mắc bệnh lý nặng, thai phụ cần được bác sĩ theo dõi, quản lý thai và hồi sức sơ sinh, phối hợp cứu em bé kịp thời.

Bác sĩ mổ bắt con cho sản phụ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *