Bỏ quên sức khỏe vòng 1 – bệnh nhân đối mặt với ung thư vú

Vì chủ quan, bỏ quên sức khỏe vòng 1, dẫn đến số lượng nữ giới mắc bệnh ung thư vú ngày càng tăng và ở tình trạng nặng.

Bỏ quên sức khỏe vòng 1 – bệnh nhân đối mặt với ung thư vú

Hình minh họa.

Bệnh viện Đa khoa Medlatec vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.T.D. 60 t.uổi, tại Hà Nội phát hiện ung thư vú.

Là một người khá quan tâm đến sức khỏe, định kỳ kiểm tra 1 năm 1 lần, nhưng lại chủ quan và bỏ quên sức khỏe vòng 1. Trong tất cả các lần kiểm tra sức khỏe tổng quát, bệnh nhân đều không thực hiện khám vú, tầm soát ung thư vú.

Sau 5 ngày kể từ lần khám sức khỏe tổng quát gần đây nhất, bệnh nhân tự sờ thấy u bất thường ở vú nên đã đến viện khám.

Theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân được siêu âm vú, chụp nhũ ảnh – Mammography. Kết quả siêu âm cho thấy tuyến vú phải có khối u giảm âm, co kéo nhu mô xung quanh.

Kết hợp chụp X- quang tuyến vú cho hình ảnh hai đám vi vôi hóa nằm trong tuyến vú phải kèm biến đổi cấu trúc tuyến vú.

Sau khi phát hiện khối u, bệnh nhân được tiến hành sinh thiết khối u để làm giải phẫu bệnh, nhằm đ.ánh giá chính xác bản chất khối u. Kết quả xác định bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tiểu thùy xâm nhập độ mô học 2.

Theo ThS.BS Phạm Như Ánh, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, hiện có khá nhiều trường hợp bệnh nhân chủ quan với căn bệnh nguy hiểm này. Thậm chí như trường hợp của bệnh nhân trên, tuy chú trọng đến sức khỏe tổng quát nhưng sức khỏe vòng 1 lại không hề được quan tâm đến. Đây là điều rất đáng tiếc, dẫn đến ung thư vú phát hiện muộn, giảm đáng kể hiệu quả điều trị. Những bệnh nhân ung thư vú hoàn toàn có thể được điều trị tích cực, thậm chí là chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Phút chót đi khám sức khoẻ, bà mẹ trẻ điếng người phát hiện ung thư

Bệnh ung thư vú ngày càng trẻ hoá. Ước tính năm 2020, chỉ tính riêng ung thư vú thì số trường hợp mới mắc lên khoảng 23.000 ca tại Việt Nam

Tình cờ phát hiện

Chị Vũ Mai Hương – 29 t.uổi, Hà Nội không thể nào quên được lần khám sức khoẻ cuối năm ngoái của cơ quan. Khi tất cả mọi người tập trung đi khám, chị Hương định không tham gia vì quá bận. Nhưng mọi người đi khám hết chị Hương lại nhấp nhổm và quyết chạy xe máy tới khám.

Chị là người gần như vào khám cuối cùng. Khi siêu âm vú cho chị Hương, bác sĩ hỏi kỹ chị Hương chu kỳ k.inh n.guyệt rồi t.iền sử u vú, gia đình có ai bị ung thư vú không.

Khi bác sĩ nói phát hiện chị có u và khả năng cao là ung thư, chị Hương như c.hết điếng. Sáng sớm hôm sau chị Hương báo xin nghỉ phép để đi đến bệnh viện K khám lại. Bác sĩ thông báo cho chị Hương và chồng chính xác chị bị ung thư vú, cần phẫu thuật.

Cả gia đình đã lên lịch sẽ đi du lịch vào tuần sau, thế là bỏ hết. Bố mẹ đẻ khóc vì thương con gái, còn bản thân chị Hương lúc đó lại thấy mình mạnh mẽ lạ lùng. “Mình bị ung thư à, thế thì chữa thôi chần chừ gì nữa?”.

Bác sĩ tư vấn sau đó vợ chồng chị quyết định phẫu thuật sớm nhất. Sau phẫu thuật, chị Hương bắt đầu vào điều trị 8 toa hoá chất và 30 mũi xạ.

Chị Hương vẫn không thể nào quên nếu ngày hôm cơ quan khám tổng quát chị bỏ không khám liệu đến bao giờ chị mới phát hiện ra ung thư. Chị vẫn thấy mình may mắn khi quyết định chạy xe đến khám dù lúc đó đã gần 11h trưa.

Hơn 1 năm điều trị ung thư vú, hàng tháng chị phải vào viện tái khám. Quá trình chữa bệnh đã tôi luyện cho chị kiên cường hơn, bớt sân si hơn, biết quan tâm tới sức khỏe của chính mình cũng như người thân của mình.

Bỏ quên sức khỏe vòng 1 – bệnh nhân đối mặt với ung thư vú

Tế bào ung thư vú âm thầm phát triển và nếu không phát hiện kịp di căn vào gan, xương, não nhanh.

Dấu hiệu đừng bỏ qua

Theo ThS.BS Nguyễn Hương Trà – Phó phòng Kế hoạch tổng hợp – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, ung thư vú là một tình trạng trong đó các tế bào trong vú phát triển ngoài tầm kiểm soát. Có nhiều loại ung thư vú khác nhau phụ thuộc vào loại tế bào trong vú phát triển thành ung thư.

Hầu hết các bệnh ung thư vú bắt đầu trong các ống dẫn hoặc các tiểu thùy.

Ung thư vú có thể lan ra bên ngoài vú qua các mạch m.áu và mạch bạch huyết. Khi ung thư vú lan đến các bộ phận khác của cơ thể, nó được cho là đã di căn.

Bác sĩ Trà cho biết đau vú có thể là một triệu chứng của ung thư. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào khiến bạn lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Các triệu chứng ung thư vú khác nhau ở mỗi cá thể. Thậm chí một số người không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư vú là:

1.Nổi cục ở vú hoặc dưới cánh tay (nách).

2.Dày hoặc sưng một phần vú.

3.Kích ứng hoặc lõm da vú.

4.Da đỏ hoặc bong tróc ở vùng núm vú hoặc vú.

5.Tụt núm vú hoặc đau ở vùng núm vú.

6.Tiết dịch bất thường núm vú

7.Bất kỳ thay đổi nào về kích thước hoặc hình dạng của vú.

8.Đau ở bất kỳ vùng nào của vú.

Những triệu chứng này có thể dễ dàng phát hiện thông qua việc tự kiểm tra vú thường xuyên. Nếu có những triệu chứng này, tốt nhất chị em nên đi khám ngay bởi nếu không được điều trị sớm, ung thư vú sẽ xâm lấn đến những cơ quan khác trong cơ thể, đặc biệt là xương. Khi di căn vào xương, bệnh đã ở giai đoạn cuối và rất khó chữa trị thành công – BS Trà khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *