Căn bệnh kỳ quái khiến bệnh nhân mất khả năng tưởng tượng

Có lẽ ít người từng hỏi là cuộc sống sẽ thế nào nếu chúng ta không thể tưởng tượng. Nhưng thực tế, đó là cuộc sống của ông Niel Kenmuir ở Anh. Ông không thể tưởng tượng hay hình dung bất kỳ hình ảnh gì trong đầu.

Căn bệnh kỳ quái khiến bệnh nhân mất khả năng tưởng tượng

Căn bệnh kỳ quái khiến ông Niel Kenmuir không thể tưởng tượng ra được bất kỳ thứ gì trong đầu – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Căn bệnh kỳ quái này đã ảnh hưởng đến ông Niel (44 t.uổi) từ rất lâu. Ông chỉ bắt đầu nhận thấy sự tồn tại của nó trong một dịp tình cờ nói chuyện với bố lúc còn nhỏ, theo Oddity Central.

Khi đó, ông Niel chỉ mới học tiểu học. Bố ông khuyên nếu bị mất ngủ, con hãy nhắm mắt, tưởng tượng đàn cừu từng con nhảy qua hàng rào và đếm. Cách này sẽ giúp dễ ngủ.

Ông Niel đã thử nhưng khi nhắm mắt, ông không thấy bất kỳ con cừu hay hàng rào nào. Không những vậy, ông còn không thể tưởng tượng ra được bất kỳ hình ảnh gì.

“Tôi đã dành nhiều năm để tìm kiếm thông tin trên internet về tình trạng của mình và không thấy gì. Tôi rất vui vì nó hiện đang được nghiên cứu và nhận dạng”, ông Niel nói với các nhà nghiên cứu tại Đại học Exeter (Anh).

Căn bệnh của ông Niel có tên gọi là Aphantasia. Người mắc dù vẫn có thể sống khi không thể hình dung, tưởng tượng ra bất kỳ thứ gì trong đầu nhưng họ lại gặp một số vấn đề trong cuộc sống.

Với trường hợp của Niel, ông thích đọc sách nhưng lại tránh đọc các quyển sách và câu văn chữ miêu tả những quang cảnh, hình ảnh sống động. Vì không thể hình dung, tưởng tượng được nên những câu chữ đó là vô nghĩa với ông.

Ngay cả với vị hôn thê của Niel, ông cũng không thể hình dung được khung cảnh gia đình mà hai người sẽ có trong tương lai. Khi được hỏi về hôn thê, ông chỉ có thể dùng những ký ức của quá khứ để mô tả về cô.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về căn bệnh hiếm gặp và kỳ quái này, theo Oddity Central .

Cụ bà mọc sừng dài kỳ lạ trên đầu

Các bác sĩ ở Trung Quốc vừa tiếp nhận một ca bệnh vô cùng hiếm gặp: một cụ bà gần 90 t.uổi mọc sừng dài tới hơn 12cm trên đầu.

Căn bệnh kỳ quái khiến bệnh nhân mất khả năng tưởng tượng

Theo website của Nhân dân nhật báo, bà Liang Xiuzhen đến từ tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc đã tới gặp các bác sĩ với một chiếc sừng dài bất thường trên đầu. Sừng bắt đầu mọc trên đầu của cụ bà 87 t.uổi này cách đây gần 2 năm và hiện vẫn đang tiếp tục dài ra.

Hồ sơ bệnh án ghi nhận, cách đây gần 8 năm, bà Liang có một nốt ruồi đen lớn ở vùng hiện đang mọc sừng. Khi nốt ruồi bắt đầu gây ngứa, gia đình bà đã dùng một phương thuốc thảo dược địa phương để chữa trị. Do phương thuốc tỏ ra hiệu quả mà không gây các tác dụng phụ, gia đình tiếp tục để bà Liang sử dụng nó trong thời gian dài.

Tuy nhiên, cách đây gần 2 năm, nốt ruồi nứt tách và một chiếc sừng nhỏ bắt đầu mọc lên từ vùng da đó. Mới đầu, sừng chỉ có kích cỡ tương đương một chiếc móng tay nhỏ và dài khoảng 2,5cm.

Con trai của bà Liang – ông Wang Zhaojun, kể: “Chúng tôi tới thăm khám ở bệnh viện và các bác sĩ không thể chẩn đoán được khối u bất thường đó. Mẹ tôi không thích tới bệnh viện vì bà nghĩ sẽ chẳng được về nhà nữa nếu đến đó”.

Khi khối u nhú dường như không lớn lên nữa, gia đình bà Liang đã phớt lờ nó. Đến đầu năm nay, khi ông Wang gội đầu cho mẹ, ông vô tình chạm phải chiếc sừng. Một chiếc sừng mới đã nhanh chóng thay thế chiếc sừng ban đầu và phát triển rất nhanh. Chỉ trong vòng 6 tháng, nó đã dài tới 12,7cm và có đường kính khoảng 5cm.

Khối u nhú cứng chắc hiện trông giống hệt một chiếc sừng của động vật, xét cả về hình dáng và màu sắc. Song, lớp da quanh chiếc sừng mỏng manh, màu đỏ và thỉnh thoảng có m.áu rỉ qua. Bà Liang tiết lộ, chiếc sừng khiến bà bị đau và đối khi đau đớn đến mức làm bà không thể nào ngủ được.

Các bác sĩ hiện nhận diện khối u nhú trên đầu bà Liang là sừng da. Cấu trúc này có thể được loại bỏ thông qua phẫu thuật, tùy thuộc vào thể trạng của bệnh nhân.

Tuy nhiên, do chiếc sừng đang phát triển rất nhanh, nên các bác sĩ cũng lo ngại đây có thể ung thư. Con trai bà Liang cũng hy vọng có thể thuyết phục mẹ mình áp dụng bất kỳ liệu pháp điều trị thích hợp nào.

Mặc dù việc mọc sừng trên đầu của bà Liang hiếm gặp, nhưng nó không phải là trường hợp đầu tiên kiểu này từng được ghi nhận. Năm 2010, bà Zhang Ruifang, 101 t.uổi ở Hà Nam, Trung Quốc, cũng mọc một chiếc sừng dài hơn 5cm trên trán. Hiện không có thông tin tiết lộ, bà Zhang có tiến hành điều trị khối u nhú này hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *