Không chỉ có múi bưởi mà các bộ phận khác như vỏ bưởi, cùi bưởi đều là những vị thuốc tốt, tuy nhiên đa số mọi người đều vứt bỏ.
Múi bưởi nhiều tác dụng với sức khỏe
Bưởi là loại quả vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Hầu hết ở các vùng miền trên khắp cả nước, mỗi nơi đều có một giống bưởi ngon được đặt theo địa danh nơi đó.
Đại tá, lương y Bùi Hồng Minh (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, bưởi có rất nhiều công dụng với sức khỏe và sử dụng bằng cách ăn các múi bưởi đã chín có vị ngọt, chua, mát. Múi bưởi khi ăn có tác dụng kiện tỳ tiêu thực, khoan trung hạ khí, nhuận phế hóa đàm, chỉ khái, giải tửu. Múi bưởi tốt cho tiêu hoá, giải say rượu, tốt cho gan…
Ngoài ra, dùng múi bưởi trị đau đầu bằng cách ăn từ 100g-150g. Hoặc dùng múi bưởi ngâm mật ong, đường qua đêm, trưng với 50ml mật ong chữa đau đầu, hoa mắt chóng mặt. Bưởi ngâm mật ong còn tốt cho người cao t.uổi viêm khí phế quản, ho nhiều đờm.
Bưởi có tác dụng rất tốt tới sức khỏe.
Ngày ăn 1 – 2 lần trái bưởi ngọt tốt cho người ăn kém đầy hơi; người hay say rượu bia, say tàu xe, hôi miệng…
Múi bưởi còn có thể làm món ăn như gỏi. Theo đó, bưởi già đã chín bóp chua ngọt chế biến các món ăn trộn gỏi. Cách làm: Dùng thịt bưởi vừa đủ, tôm, thịt rọi cắt mỏng, rau thơm, rau răm, gia vị trộn với nhau, thêm dầu ăn, tiêu muối chanh. Món ăn này giúp cho đường tiêu hóa khỏe mạnh, giải độc tố cho gan và giúp dưỡng cho phổi khoẻ.
Lương y Bùi Hồng Minh cho biết thêm, thịt quả bưởi giàu vitamin C rất tốt để nâng cao hệ miễn dịch giúp phòng chống lại các bệnh tật trong thời tiết giao mùa. Khi dùng bưởi cũng cần lưu ý người bị hư hàn, đại tiện phân lỏng thì không nên ăn.
Vỏ, cùi bưởi là vị thuốc quý trong đông y
Ngoài múi bưởi, các bộ phận khác như vỏ, cùi bưởi đều có tác dụng với cơ thể và là vị thuốc quý trong đông y. Tuy nhiên, nhiều người không biết lại mang vứt bỏ, đó là điều vô cùng lãng phí và đáng tiếc.
Theo vị chuyên gia này, các vị thuốc từ vỏ bưởi, cùi bưởi rất dễ làm và dễ sử dụng vì thế mọi người nên tận dụng để làm thuốc. Đối với vỏ bưởi, từ xa xưa sau khi ăn bưởi xong nhiều người giữ lại vỏ bưởi sau đó phơi khô để nấu nước gội đầu, dùng để chữa bệnh. Còn ngày nay, vỏ bưởi ngay sau khi gọt xong thì các gia đình bỏ luôn vào thùng rác.
Không chỉ múi bưởi mà cùi bưởi, vỏ bưởi cũng là vị thuốc quý.
Trong y học cổ truyền vỏ bưởi có vị đắng cay, tính bình; tác dụng trừ phong hóa đờm, tiêu tích, tiêu phù, hoạt huyết, giảm đau. Lương y Bùi Hồng Minh cho biết, vỏ bưởi hay còn gọi là cam phao, giúp chữa ăn uống không tiêu, giúp hành khí, thông khí.
Một số bài thuốc hay từ vỏ bưởi
– Vỏ bưởi hỗ trợ chữa chứng bệnh ăn uống không tiêu, đầy bụng, chướng bụng, ho,… Cách dùng: Vỏ bưởi 5g-12g kết hợp với gừng tươi sắc uống.
– Với những người ăn uống các loại thức ăn giàu đạm, đồ chiên rán nhiều nhất là các dịp lễ tết gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu thì có thể dùng vỏ bưởi kết hợp với 1 số vị thuốc sẵn có để hỗ trợ điều trị. Người đau dạ dày cũng có thể dùng vỏ bưởi để hỗ trợ trong phòng và chữa bệnh.
Theo đó, dùng vỏ bưởi đào 12g, vỏ quýt 12g, lá cây dạ cẩm, lá khôi 12g, tất cả tán nhỏ uống 5g lần hoặc đun sắp lấy nước uống.
– Chữa hen suyễn: Vỏ bưởi đào 20g, bách hợp 40g, đường kính trắng 40g hoặc phèn, sắc 1-2 giờ lấy nước uống. Uống liên tục trong 9 ngày chữa ho hen.
– Chữa đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi dùng vỏ quýt sao mỗi loại 12g, gừng tương 3 lát, sắc với 300ml đun sôi 15-20 phút chia 2 lần uống trong ngày. Hoặc có thể dùng bài thuốc vỏ bưởi 12g, kê nội kim (màng mề gà) 10g, sơn tra 10g, sa nhân 6g sắc uống 3 lần trong ngày, mỗi lần uống 50-60ml cũng rất hiệu quả.
– Ngoài ra, vỏ bưởi có thể dùng trị viêm loét ngoài da dùng cùi bưởi tươi sắc.
– Dùng cùi bưởi chữa chứng ho hen ở người già: Cùi bưởi thái vụn hấp mật ong, đường phèn liều 5-10g hấp uống nước. Phụ nữ mang thai nôn nhiều: cùi bưởi 4-12g sắc uống.
“Bật mí” loại quả để bàn thờ Tết siêu đẹp, thờ xong rồi đem làm thuốc chữa bệnh cũng siêu hay
Từ việc chữa bệnh đường tiêu hóa đến giải rượu cho những cuộc vui ngày Tết quá chén, loại quả này đều có thể “chấp tất”.
Quả phật thủ không chỉ để bàn thờ ngày Tết cho đẹp mà còn là thuốc chữa bệnh được Đông y coi trọng
Từ nhiều năm trở lại đây, bên cạnh mâm ngũ quả truyền thống với chuối, quất… điểm tô, quả phật thủ cũng vô cùng được ưa chuộng. Theo quan niệm xưa, hình dáng như bàn tay Phật của quả phật thủ được cho rằng có thể che chở, bảo vệ cho gia đình được bình an. Ngoài ra, phật thủ còn được trưng với mong muốn gia đình gặp nhiều may mắn trong năm mới, sung túc, ấm no, khỏe mạnh. Không chỉ vậy, nhiều người còn cho rằng phật thủ còn ẩn chứa 3 ý nghĩa quan trọng “phúc – lộc – thọ”.
Quả phật thủ không chỉ để bàn thờ ngày Tết cho đẹp mà còn là thuốc chữa bệnh được Đông y coi trọng.
Quả phật thủ có tên khoa học là Citrus medica var. sarcodactylis và thuộc chi Cam chanh. Phật thủ có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản, nó cũng được trồng phổ biến ở Việt Nam. Phật thủ thuộc cây thân gỗ nhỏ, có thể phát triển đến 2 – 2.5m và cành có gai cứng, nhọn và ngắn.
Không đơn giản là một loại trái cây ăn quả có mẫu mã đẹp, quả phật thủ còn được Đông y vô cùng coi trọng vì khả năng chữa bệnh tuyệt vời. Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, phật thủ vị cay, đắng, chua, tính ấm, có tác dụng chỉ thống, hóa đàm, dùng chữa các chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, đau gan, cổ họng nghẹn tắc, ngực tức đầy, mạng sườn trướng đau…
Phật thủ còn có tác dụng giải trừ sự co thắt cơ trơn, hạ huyết áp, cắt cơn hen và tăng cường chức năng tiêu hóa. Phật thủ chứa nhiều vitamin C, đường, acid hữu cơ, dầu chanh, glycozit, dùng làm thuốc thơm điều hòa khí.
Nghiên cứu của y học hiện đại ghi nhận, phật thủ chữa được tính truyền nhiễm của bệnh viêm gan t.rẻ e.m. Trong bách khoa “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS Đỗ Tất Lợi có ghi, phật thủ dùng ngày 3-6g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột. Phật thủ rửa sạch, thái thành phiến, phơi khô ngâm với rượu, uống trước bữa ăn, có tác dụng chữa tỳ vị rất tốt.
Thông thường, phật thủ được sử dụng làm thuốc phải hái khi vỏ còn xanh hoặc ngả vàng, thái lát dọc phơi khô (phật thủ phiến) và bảo quản trong bình kín. Trong dịp Tết Nguyên Đán, người người nhà nhà mua phật thủ để trưng bày cho một năm mới an yên, tài lộc sum vầy. Sau đó không để bàn thờ nữa cũng đừng vội vứt đi, loại quả này hoàn toàn có thể được tận dụng làm thuốc chữa bệnh. Đáng nói, có rất nhiều chứng bệnh thường gặp vào dịp Tết mà phật thủ có thể chữa khỏi, trong khi công đoạn làm thuốc lại vô cùng giản đơn.
Phật thủ được sử dụng làm thuốc phải hái khi vỏ còn xanh hoặc ngả vàng.
Phật thủ có thể làm thuốc chữa những bệnh nào?
Theo lương y Bùi Hồng Minh, nếu sau khi hóa vàng, gia chủ muốn dỡ bỏ mâm ngũ quả, hạ phật thủ xuống hoặc đơn giản là mua phải phật thủ có dáng vẻ chưa ưng mắt không muốn trưng bày ban thờ nữa đều có thể tận dụng làm thuốc chữa bệnh. Thuốc chế từ quả phật thủ có thể chữa được những bệnh thường gặp sau vào dịp Tết:
Chữa bệnh đường tiêu hóa:
– Chán ăn, không tiêu, ngực sườn trướng đau, buồn nôn, nhiều đờm, đau mỏi lưng: quả phật thủ 30g, rượu 5 lít. Phật thủ thái nhỏ để ráo nước ngâm rượu. Cứ 5 ngày có thể lấy ra uống, mỗi lần 15 – 20ml vào trước bữa cơm chiều.
– Cách làm: Quả phật thủ 50g thái mỏng rồi hong gió cho khô, xuyên tiêu 12g, sa nhân 12g, tiểu hồi hương 12g. Tất cả tán bột, hoà nước sôi để ấm rồi uống. Ngày 2 lần.
Quả phật thủ chữa tiêu hoá không tốt, không tiêu.
– Kiện tỳ, trợ tiêu hoá: 15g gạo, 100g đường phèn. Nấu phật thủ lấy nước rồi nấu cháo ăn vào các buổi sáng.
– Đau bụng do lạnh: Phật thủ khô 15g, gạo rang 30g. Sắc uống ngày 3 lần.
– Ợ hơi: Vỏ quả phật thủ tươi ướp đường nhằn ít một rồi nuốt.
– Viêm loét dạ dày – hành tá tràng: Rễ cây phật thủ 30g nấu với dạ dày lợn lượng đủ dùng nấu chín ăn.
– Chữa đau gan và dạ dày: Quả phật thủ tươi 10g, thanh bì 6g, sắc nước uống. Hoặc hoa phật thủ 10g, hương phụ 10g, ô dược 6g, sa nhân 15g, bạch thược 15g, cam thảo 3g, sắc nước uống.
Chữa bệnh đường hô hấp:
– Ho suyễn, nhiều đờm, khó thở: Quả phật thủ 9 – 15g, vỏ củ gừng (khương bì) 5 – 9g, lá hoắc hương 9g. Sắc lấy nước uống.
– Viêm amidan: Hoa phật thủ 10g, hoa hồng 10g, hoa tường vi 10g, hoa mai 6g. Sắc nước ngậm, súc miệng hoặc uống.
– Chữa viêm phế quản mạn tính: Phật thủ tươi 1 – 2 quả thái nhỏ để vào cái bát to với lượng đường mạch nha vừa dùng, đun cách thủy cho đến khi phật thủ chín nhừ. Dùng trong 3 tuần, mỗi lần ăn một thìa to.
Phật thủ dùng để trị giã rượu rất tốt trong những ngày tết.
Chữa ho sốt:
Phật thủ 10 – 15g, gạo tẻ 60 – 80g. Nấu phật thủ và lấy nước bỏ bã, nấu với gạo tẻ. Khi cháo chín cho thêm đường trắng khuấy đều, đun sôi. Dùng cho các trường hợp sốt ho, đau tức vùng ngực do tràn dịch màng phổi.
Giải rượu:
Đây là kinh nghiệm của dân gian để trị giã rượu rất tốt trong những ngày Tết. Lấy 30g phật thủ tươi sắc lên rồi cho người đang say rượu uống sẽ giúp người say không bị đau đầu mà còn rất tỉnh táo. Nếu kết hợp nước phật thủ với nước chanh pha đường sẽ càng tốt.
Chuyên gia tiết lộ thêm, ngoài việc làm thuốc cực hữu ích dịp Tết, phật thủ có thể được chế biến thành mứt ăn trong Tết thay cho mứt dừa, mứt gừng. Hoặc, phật thủ đem nấu cháo bằng cách nấu quả lấy nước nấu cháo, bỏ bã đi. Ngoài ra, phật thủ cũng có thể đem chế biến thành những món ăn nấm và phật thủ, phật thủ hầm trái cây… đều giúp chữa ngán dịp Tết lại vô cùng ngon miệng, bổ dưỡng.
Mặc dù vậy, lương y Bùi Hồng Minh nhấn mạnh, khi dùng quả phật thủ để làm thuốc cần hết sức thận trọng. “Để quả đẹp, không bị sâu không tránh được việc người bán phải phun lượng lớn thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Do đó để làm thuốc từ loại quả này phải biết rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được tự ý dùng làm thuốc khi không rõ nguồn hàng có an toàn hay không”, chuyên gia nhấn mạnh.