Nghiên cứu mới ‘giải oan’ cho thuốc statin

Một báo cáo nghiên cứu mới được công bố cho biết thuốc statin trên thực tế không hề có tác dụng phụ gây gây đau cơ.

Nghiên cứu mới ‘giải oan’ cho thuốc statin

Thuốc statin. Ảnh: health.harvard.edu

Statin – loại thuốc giúp giảm nồng độ cholesterol trong m.áu – thường được các bác sĩ kê đơn cho những bệnh nhân mắc bệnh đau tim hoặc thiếu m.áu lên não. Tuy nhiên, nhiều người từ chối sử dụng statin do lo ngại rằng loại thuốc này có thể gây đau cơ, từ đó khiến họ đối mặt với rủi ro mắc các bệnh tim mạch cao hơn.

Một báo cáo nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ ngày 24/2 đã xoa dịu mối quan ngại này, cho biết thuốc statin trên thực tế không hề có tác dụng phụ gây gây đau cơ.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với khoảng 200 người sống tại vùng England và xứ Wales của Anh – đều là những người vừa ngừng dùng statin do có triệu chứng đau cơ. Mỗi người được chỉ định ngẫu nhiên vào 6 khoảng thời gian khác nhau, mỗi khoảng thời gian kéo dài 2 tháng, trong đó họ được điều trị bằng thuốc statin hoặc giả dược. Cả người bệnh và bác sĩ đều không được cung cấp thông tin về loại thuốc mà những bệnh nhân này đang sử dụng. Sau đó, người tham gia sẽ tự đ.ánh giá các triệu chứng liên quan đến cơ như đau, suy yếu, mềm, cứng hoặc chuột rút.

Nghiên cứu tổng hợp kết quả từ tất cả các bệnh nhân và phát hiện rằng không có sự khác biệt lớn nào về các triệu chứng cơ, giữa các khoảng thời gian điều trị bằng statin và giả dược. Trong khi có 18 người (tương đương 9% số người tham gia) đã rút khỏi nghiên cứu do không chịu được các triệu chứng về cơ trong khi sử dụng statin, cũng có 13 người (7%) dừng tham gia vì lý do tương tự khi dùng giả dược. Khoảng 70% số bệnh nhân hoàn thành thử nghiệm cho biết đang bắt đầu lại liệu trình sử dụng statin.

Theo nhóm nghiên cứu, độ t.uổi trung bình của người tham gia thử nghiệm là 69,5, trong đó triệu chứng đau cơ thường xuất hiện ở nhóm người dùng statin. Họ cho rằng những người gặp các triệu chứng này đúng vào lúc sử dụng statin và nhầm tưởng rằng nguyên nhân là do thuốc.

Mặc dù statin có tác dụng phụ và rất ít trong đó là trường hợp nặng, nhưng báo cáo khẳng định không có bằng chứng lâm sàng nào cho thấy thuốc này gây đau cơ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết họ mới chỉ theo dõi một loại statin duy nhất.

Trong khi đó, Dịch vụ Y tế quốc gia Anh đã liệt đau cơ vào danh sách các tác dụng phụ của statin. Theo thông báo trên trang chủ, cơ quan này cho biết statin có thể gây kích thích và tổn hại cho cơ, đồng thời khuyến cáo bệnh nhân báo cho bác sĩ nếu gặp các triệu chứng đau, nhức mỏi cơ không giải thích được, chẳng hạn như đau mà không phải do vận động.

Bình luận về nghiên cứu trên, chuyên gia y tế tim mạch Tim Chico thuộc trường Đại học Sheffield (Anh) cho biết việc cung cấp cả statin và giả dược có thể giúp người bệnh hiểu rõ nguyên nhân của các tác dụng phụ, có thể ứng dụng liệu pháp này với những loại thuốc khác. Ông nhấn mạnh nhiều người có quan điểm chắc chắn về việc statin gây đau cơ ngay cả khi họ chưa từng sử dụng, đồng thời hy vọng nghiên cứu sẽ làm thay đổi quan điểm trên, từ đó khiến mọi người sẵn sàng tham gia các thử nghiệm tương tự.

Căn bệnh bí ẩn khiến người phụ nữ đau như bị sốc điện 50 lần/ngày

Căn bệnh bí ẩn khiến cô Lydia Remick ở Anh chịu những cơn đau cơ dữ dội. Cảm giác đau này không khác gì bị những cú sốc điện. Bệnh lại không có thuốc chữa.

Nghiên cứu mới ‘giải oan’ cho thuốc statin

Cô Lydia Remick bị đau cơ dữ dội như thể bị hàng chục cú sốc điện mỗi ngày – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Cô Lydia Remick, sống với chồng ở thị trấn Newquay, hạt Cornwall (Anh). Căn bệnh đau cơ mạn tính kỳ lạ này đã hủy hoại cuộc sống của cô, theo Mirror .

Cô bị chẩn đoán mắc hội chứng đau cơ xơ hóa vào năm 2013. Đây là căn bệnh kỳ lạ với rất nhiều triệu chứng khác nhau. Bệnh khiến người mắc bị đau cơ khắp người, từ chân, tay đến cả cột sống.

“Toàn thân tôi bị đau nhức. Chân tay cảm thấy nặng nề, nơi đau dữ dội nhất là lưng dưới và hông. Cơn đau diễn ra liên tục, giống như bị sốc điện 50 lần mỗi ngày”, cô Remick chia sẻ.

Cơ bắp cô co giật như thể vừa có dòng điện chạy qua. Tình trạng này gây đau đớn và khiến cô không thể tập trung làm bất cứ việc gì khác.

“Một số loại thuốc có tác dụng giảm đau nhưng cơn đau sẽ không bao giờ dứt. Bạn phải học cách sống chung với nó”, cô nói thêm.

Hội chứng đau cơ xơ hóa có liên quan đến nồng độ bất thường của một số hóa chất trong não cũng như cách mà não và tủy sống xử lý các tín hiệu thần kinh.

Điều may mắn là không phải ngày nào cô Remick cũng bị những cơn đau dữ dội. Có những ngày mức độ đau nhẹ hơn.

“Những ngày đau nặng nhất, tôi thực sự không thể rời khỏi giường, ngay cả đi vào toilet cũng là một cuộc đấu tranh”, cô Remick cho biết.

Hiện tại, cô đang gây quỹ để mua một chiếc xe Scooter nhỏ để có thể di chuyển dễ dàng hơn, theo Mirror.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *