Kiềm chế khẩu vị là một trong những biện pháp hiệu quả giúp bạn có được thân hình mơ ước. Dưới đây là những mẹo kiểm soát cơn thèm ăn đã được chuyên gia công nhận.
Ăn cay: Các món ăn cay có tác dụng như một loại nguyên liệu ức chế khẩu vị tự nhiên, nhờ có hoạt chất capsaicin trong các loại ớt cay. Thêm vào đó, vị cay nồng cũng khiến bạn ăn chậm hơn và ăn ít hơn nếu bạn không phải người giỏi ăn cay.
Sử dụng mùi hương bạc hà: Một nghiên cứu cho thấy nếu bạn ngửi mùi hương bạc hà hai giờ mỗi ngày trong vòng 5 ngày, lượng calo bạn tiêu thụ tuần đó sẽ giảm 1800 calo, và bạn cũng sẽ ít cảm thấy thèm ăn hơn. Bạn có thể nhai kẹo cao su bạc hà, uống trà bạc hà hoặc dùng nến hương bạc hà để có được hiệu quả này.
Dùng hạt chia làm topping: Hạt chia rất giàu chất xơ, nhờ đó rất hiệu quả trong ức chế khẩu vị. Hãy rắc hạt chia lên sữa chua, yến mạch, hoặc trộn chúng với sinh tố hay bánh nướng, chúng sẽ giúp bạn thấy no trong nhiều giờ.
Ăn táo: Ăn một quả táo mỗi ngày không chỉ giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh tật, mà còn hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn. Táo chứa pectin, chất xơ hòa tan và rất nhiều nước, nhờ đó rất hiệu quả trong việc giảm cảm giác thèm ăn.
Uống nhiều nước: Uống hai cốc nước trước khi ăn sẽ giúp bạn ăn ít hơn. Hoặc nếu bạn không thích cảm giác nhạt nhẽo của nước, bạn có thể thay bằng nước ép trái cây tươi hoặc các loại rau với hàm lượng nước cao như rau diếp, dưa chuột, củ cải hay cần tây.
Tập hít thở: Khi bạn bị căng thẳng, cơ thể sẽ tiết nhiều hormone cortisol, gây tích tụ mỡ bụng và nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính khác. Căng thẳng còn khiến bạn thèm đồ ngọt và các thực phẩm giàu carbs hơn, vì chúng chứa serotonin giúp bạn cảm thấy thư thái và bình tĩnh. Tập hít thở sâu để kiểm soát căng thẳng sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn này.
Sử dụng giấm táo: Nghiên cứu chỉ ra rằng hương vị khó chịu của giấm táo sẽ giúp bạn bớt cảm thấy thèm ăn hơn, thậm chí cảm thấy buồn nôn. Do tác dụng phụ này, bạn nên cân nhắc khi sử dụng giấm táo để kiềm chế khẩu vị.
Tập thể dục trước khi ăn tối: Một bài vận động ngắn với cường độ cao ngay trước bữa ăn sẽ giúp ức chế hormone “thèm ăn” acylated ghrelin và đẩy mạnh tiết các hormone ức chế khẩu vị.
Ăn uống lưu tâm (Mindful eating): Ăn uống lưu tâm, tức để tâm đến từng lần nhai nuốt, đến hương vị và cấu trúc của loại thức ăn bạn đang ăn, là một kỹ thuật rất hiệu quả trong kiểm soát ăn uống và ngăn tình trạng ăn vô độ hay ăn theo cảm xúc./
Đừng dại mà ăn 3 món này trước khi uống rượu, nếu không bạn sẽ lãnh đủ hậu quả đáng tiếc
Để vui Tết an toàn, tránh gây tổn thương cho gan và sức khỏe, nên cố gắng hạn chế tối đa lượng rượu bia trong các bữa nhậu và có cách uống khoa học.
Vao nhưng ngay vui như ngay Têt, ngươi ta thich ngôi bên nhau chuyên tro, cung nhau ăn uông môt chut đê tân hương nhưng giây phut vui ve sau nhưng ngay bôn bê công viêc. Va vơi nhiêu nam giơi, thâm chi ca phu nư, ban tiêc luôn phai co bia hoăc rươu đê… câu chuyên thêm vui!?
Măc du thưc uông nay đươc coi như đô uông phô biên trong bât ki cuôc vui nao nhưng ai cung biêt răng thưc uông co côn nay không phai la thư nên uông nhiêu. Thâm chi, uông nhiêu bia rươu con co thê lam cho cơ thê bi mât nươc va gây rôi loan cân băng muôi trong cơ thê. Nhưng cơn đau đâu ma nhiêu ngươi găp phai sau khi uông rươu phân lơn la do nguyên nhân nay.
Tuy thuôc lương rươu bia ban uông co thê co anh hương it hay nhiêu đên cơ thê nhưng đôi khi ban co thê say qua nhanh va co cam giac nôn nao sau khi uông rươu. Đo la bơi vi ban đa uông rươu khi đang đoi bung va rượu sẽ đi thẳng vào m.áu, ảnh hưởng có thể gần như ngay lập tức.
Nếu không có thức ăn trong dạ dày để làm chậm quá trình phát triển của nó, rượu sẽ di chuyển qua dạ dày, thận, phổi, gan và não. Khoảng 20% lượng cồn bạn uống đi qua dạ dày và đến não trong vòng một phút. Trong khi bạn cảm thấy dễ chịu, bốc hỏa tạm thời hoặc cảm giác ấm áp, cơ thể bạn đã đối mặt với tác động của rượu.
Nêu không muôn trở thành nan nhân cua rươu, lơi khuyên danh cho ban la hay ăn đây đu trươc khi uông. Tuy nhiên, cung co nhưng thưc phâm nên ăn va thưc phâm nên tranh. Câu hỏi đặt ra là: Bạn nên ăn những thực phẩm nào và tránh những thực phẩm nào?
3 thưc phâm nên tranh ăn trươc khi uông rươu
1. Đồ ăn nhẹ mặn
Đô uông chưa chất cồn sẽ làm cơ thể bạn mất nước. Giống như caffeine, rượu là một chất lợi tiểu, vì vậy nó làm tăng lượng nước tiểu mà cơ thể sản xuất trong khi ngăn chặn việc giải phóng một loại hormone cần thiết cho quá trình hấp thụ nước.
Ăn đồ ăn nhẹ có vị mặn như bỏng ngô, khoai tây chiên, sau đo lai uông rươu bia se chỉ khiến bạn khát hơn, dẫn đến việc bạn uông nhiêu hơn, từ đó làm cơ thể mất nước thêm. Để đ.ánh bại tình trạng mất nước, hãy ăn các loại thực phẩm chứa nước như trái cây và rau quả (dưa chuột và dưa hấu đặc biệt tốt).
2. Thức ăn cay
Nhưng mon ăn cay vôn di co thê lam cho da day cua ban năng nê. Công vơi viêc uông thêm bia rươu thi tinh trang nay se cang tăng lên. Tiêu thụ thức ăn cay, có tính axit kết hợp với rượu thực sự có thể gây ra chứng trào ngược axit và chứng ợ nóng.
3. Salad
Mặc dù rau xanh rất tốt cho cơ thể của bạn theo nhiều cách, nhưng chúng ta đều biết rằng ăn một món salad đơn giản trước khi uông rươu bia không khac gi uông rươu vơi cai bung đoi. Rau tiêu hoa trong cơ thể bạn một cách nhanh chóng, vì vậy nếu bạn thích ăn salad, hãy bổ sung một số protein như thịt gà, các loại hạt hoặc cá ngừ. Protein mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và sẽ làm chậm sự gia tăng nồng độ cồn trong m.áu của bạn.
7 loại thực phẩm bạn có thể ăn trước khi tham gia bữa tiệc co bia rươu
1. Chuối và các loại trái cây khác
Đầu tiên, trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe và lợi ích bổ sung là chúng chứa nhiều nước sẽ làm loãng rượu. Chuối có thêm lợi thế là hàm lượng chất xơ và kali cao, có thể làm chậm quá trình hấp thụ rượu và duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể bạn.
2. Trứng
Trưng chứa một lượng lớn protein. Về cơ bản, bất kỳ thực phẩm nào giàu protein sẽ có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ chất cồn và giúp bạn no lâu.
3. Nước
Tư trươc đên nay, nươc vân la đô uông quan trọng nhất trong việc ngăn chặn sư tồi tệ ma moi ngươi co thê găp phai sau khi uông rươu. Nó làm loãng rượu và điều chỉnh cân bằng muối. Hãy uống nước đều đặn và tự điều chỉnh lương côn minh tiêu thu.
4. Đô uông co nghệ, quế, chanh
Đây được cho là những thực phẩm tốt cho gan. Bạn nên uống một ít nước pha chanh hoặc nghệ trước khi đi uống rượu.
5. Các loại hạt
Có một lý do tại sao các quán bar phục vụ đậu phộng với rượu. Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có lượng chất béo cao giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu.
6. Cá hồi
Cá hồi đã được ca ngợi vì những lợi ích sức khỏe của nó từ lâu. Nó chứa các axit béo omega-3 lành mạnh và chứa nhiều protein. Hơn nữa, các thử nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm chứng viêm não do uống quá nhiều rượu.
7. Quả bơ
Quả bơ chứa nhiều chất béo và protein lành mạnh làm chậm tác dụng của rượu. Giống như chuối, chúng cũng chứa một lượng kali cao.
Cuôi cung nhưng lai la điêu quan trong nhât la ban cân chu y lương đô uông co côn minh uông. Để vui Tết an toàn, tránh gây tổn thương cho gan và sức khỏe, nên cố gắng hạn chế tối đa lượng rượu bia trong các bữa nhậu và có cách uống khoa học như: không uống khi bụng đói, ăn một ít trái cây trước khi vào bàn tiệc…